Category Archives: Uncategorized

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดงาน “ชมจันทร์ สานสัมพันธ์ไทย-จีน ปี 2562”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ จัดงาน “ชมจันทร์ สานสัมพันธ์ไทย-จีน ปี 2562” ในวันที่ 13 กันยายน 2562 ณ บ้านสุขาวดี พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีนายฉัททันต์… Read More

5 ปีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน

จีนพัฒนาประเทศได้อย่างรวดเร็วและยิ่งใหญ่ ผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสหรัฐอเมริกา คนจีนมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ชั่วโมงนี้พ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยถ้าจะส่งเสริมให้ลูกหลานเรียนภาษาที่ 3 ก็คงมีเกินครึ่งที่เลือกให้เรียนภาษาจีนพร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมจีนไปด้วย วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมขอเล่าถึง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพมหานคร ให้ฟังกัน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2555 อยู่บนถนนเทียมร่วมมิตร เป็นศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนแห่งแรกที่ก่อตั้งในภูมิภาคอาเซียน วัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีน กระชับและแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างจีนกับไทย และส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประชาชนและรัฐบาลทั้งสองประเทศ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ… Read More

แนะนำศูนย์วัฒนธรรมจีน แหล่งรวมกิจกรรมจากแดนมังกร

สมัยก่อนลูกหลานชาวจีนในไทยหรือชาวไทยที่มีใจใฝ่รักวัฒนธรรมจีนจะหาที่เรียนพิเศษภาษาจีน เขียนพู่กัน ร้องเล่นเต้นรำ ก็ต้องเสาะหาครูเฉพาะด้าน โรงเรียนแต่ละแห่งก็จะเปิดเฉพาะทาง ไม่ต้องพูดถึงการแสดงต่างๆไม่ว่าจะเป็นระบำท้องถิ่น, กายกรรม, ดนตรี ยิ่งหากดูได้ยากหากไม่บินไปถึงถิ่น แต่ปัจจุบันนี้ด้วยความสัมพันธ์อันดีของประเทศจีนและประเทศไทย ทำให้เกิดศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนที่รวบรวมเอากิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ศิลปะ หรือความบันเทิงสัญชาติจีนมาไว้ในที่เดียวกัน ให้ชาวไทยทั่วไปได้เข้าถึงความเป็นจีนได้ง่ายกว่าที่เคย ทีมข่าวซีอาร์ไอขอนำทุกท่านไปเยี่ยมชมและรู้จักศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ผ่านมุมมองของคุณหลาน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ โดยท่านได้กรุณาเล่าถึงประวัติของการก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมจีน… Read More

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ’ ปรับตัวรุกออนไลน์ รับวิถี ‘New Normal

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบให้การใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนไป ไม่เพียงแต่ภาคธุรกิจที่ต้องปรับตัวขนานใหญ่ แม้แต่หน่วยงานส่งเสริมความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างไทย-จีน อย่าง‘ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ’ ก็ต้องปรับตัวรับวิถี New Normal เมื่อต้อง “เว้นระยะห่างทางสังคม” หรือ Social Distancing เช่นกัน ภายใต้การนำของ กู้ หงซิง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ… Read More